Nhiều người vẫn luôn hoài nghi về tính an toàn của khóa vân tay. Vì vậy, ở bài viết này KHÓA CỬA THÔNG MINH VŨNG TÀU sẽ phân tích về cấu tạo và tính chất của khóa vân tay so với chìa khóa cơ thông thường để mọi người hiểu rõ thêm về khả năng chống trộm của khóa vân tay.

1. Nếu các thanh chốt cửa không chắc chắn thì khóa cửa sẽ không làm tốt chức năng chống trộm của nó.

Một bộ khóa cơ thông thường thì ruột khóa gồm 2 chốt : 1 chốt ngang có chức năng chính là khóa cửa, chống mở cửa và 1 chốt chéo có chức nặng đóng cửa tạm thời ngăn cho cửa không tự nhiên mở, chỉ cần xoay tay vặn chốt này là khóa sẽ được mở ra và không có tác dụng chống trộm. Vì cấu tạo đơn giản vậy nên khóa cơ thông thường chỉ có 1 chốt ngang để chống trộm và thường chốt ngang này chỉ dày từ 5 – 8 mm.

Ruột khóa cơ

Ruột khóa cơ thông thường

 

Còn đối với khóa vân tay thì cấu tạo ra sao? Môt bộ khóa vân tay thông thường theo tiêu chuẩn thì ruột khóa cũng gồm 2 chốt : 1 chốt ngang và 1 chốt chéo. Tuy nhiên, khi cửa đóng, chốt chéo được cố định cứng và trở thành 1 chốt ngang. Vậy là khi khóa điện tử ở trạng thái “locked” (đã khóa) thì sẽ có 2 chốt ngang. Với chốt ngang của khóa điện tử thì kích thước cũng dày hơn khóa cơ khoảng 1,5 lần. Với cấu tạo cơ và kích thước chốt khóa như vậy sẽ tăng khả năng chống chộng của khóa vân tay so với khóa thường lên gấp 2 lần.

Ruột khóa vân tay

Ruột khóa vân tay

2. Nếu bạn đánh mất chìa khóa thì làm thế nào?

Về mặt cấu tạo thì là như vậy. Nhưng có người cho rằng, cũng có những bộ khóa cơ mà ruột khóa được gia công hoặc đặt làm còn chắc chắn hơn cả ruột khóa điện tử thì sao?

Vậy xin trả lời: Bộ khóa cơ dù có chắc chắn tới đâu thì cũng trở thành vô nghĩa khi kẻ gian có được chìa khóa mở cửa. Kẻ gian có thể có chìa khóa bằng cách nào? Đôi khi bạn đánh rơi mất chìa khóa, có khi để quên ở đâu đó, để trong túi xách bị mất, hoặc tệ hơn nữa là kẻ gian chỉ cần khoảng 2′ để copy được chìa khóa của bạn rồi,… và như vậy là bộ khóa của gia đình hoàn toàn vô tác dụng khi kẻ gian có chìa khóa.

Đối với khóa vân tay thì điều này hầu như không thể xảy ra bởi chìa khóa hiện nay chính là vân tay của bạn, chìa khóa cơ dự phòng (nếu có) bận cất cố định một nơi gần như không sử dụng trong nhiều năm sẽ rất ít khi bị sao chép. Mà tỉ lệ 2 vân tay trùng nhau trên thế giới này là 1/10.000.000.000, hầu như không có khả năng ạ. Thay vì lấy chìa khóa cắm vào ổ, xoay chìa để mở cửa thì bạn chỉ cần đặt vân tay vào carm ứng là khóa đã được mở ra. Chìa khóa chính là vân tay thì còn gì có thể an toàn hơn. chẳng có cách nào lấy được chìa khóa này mà bạn không biết. Mà cũng rất khó có thể làm bản copy vân tay của bạn đúng không ạ?

3. Khi có hỏa hoạn hay có tình huống khẩn cấp cần thoát ra khỏi nhà thì làm thế nào?

Đối với khóa cơ thông thường, khi gặp tình huống khẩn cấp, việc tìm đúng chìa khóa và thực hiện thao tác mở khóa là một việc không đơn giản. Đối với khóa điện tử, bạn có thể mở từ bên trong một cách dễ dàng. Ngoài ra, một số khóa điện tử có khả năng báo khi có nhiệt độ môi trường cao giúp bạn phát hiện khi không may có hỏa hoạn.

Bạn có thể tham khảo thêm trong phóng sự sau:

 

Vậy qua bài viết này, KHÓA CỬA THÔNG MINH VŨNG TÀU đã làm rõ được tính an toàn của khóa điện tử vân tay đối với người sử dụng. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi : 0996.999.336- 0997.999.336.